Pages Menu
RssFacebook
Categories Menu

01 การอนุญาตให้พำนักอาศัย

ตัวอย่างประโยค
 
Oppholds- og arbeidstillatelsen din gjelder bare for 1 år om gangen.

ใบอนุญาตผู้พำนักอาศัยและใบอนุญาตในการทำงานจะมีอายุเพียง 1 ปีเท่านั้น
 
Hvert år må du fornye tillatelsen din hos politiet, og det er viktig at du søker om fornyelse i god tid før tillatelsen går ut.
 
ทุกปีคุณจะต้องต่ออายุใบอนุญาตกับตำรวจ และมันเป็นสิ่งสำคัญที่คุณยื่นขอต่ออายุล่วงหน้าเนิ่นๆ(ให้มีเวลามากพอ) ก่อนที่ใบอนุญาตจะหมดอายุลง
 
 
Du kan søke om bosettingstillatelse når du har bodd i Norge i 3 år.
 
คุณสามารถยื่นเรื่องขอรับใบอนุญาตพำนักได้ เมื่อคุณได้อยู่อาศัยในประเทศนอร์เวย์เป็นเวลา (อย่างน้อย) 3 ปี
 
Bosettingstillatelse er en tillatelse som gir rett til å bo og arbeide i Norge på ubestemt tid.
 
ใบอนุญาตพำนักเป็นการอนุญาตให้คุณมีสิทธิ์อยู่และทำงานในประเทศนอร์เวย์ได้โดยไม่มีการจำกัดระยะเวลาใดๆ
 
 
For å kunne få permanent opphold i Norge, og senere norsk statsborgerskap, må du heller ikke ha
 
gjort noe straffbart. I tillegg må du ha gjennomført obligatorisk norskopplæring.
 
เพื่อให้สามารถจะได้รับอนุญาตให้พำนักในนอร์เวย์ได้เป็นการถาวรและได้เป็นประชากรของประเทศนอร์เวย์ในภายหลังนั้น 
 
คุณจะต้องไม่ทำอะไรที่ผิดกฎหมาย นอกจากนั้นต้องผ่านการศึกษาเกี่ยวกับภาษาและสังคมประเทศนอร์เวย์ตามเกณฑ์ที่กำหนด
 

 
opphold  การอยู่อาศัย
 
tillatelse ใบอนุญาต

 
oppholdstillatelse ใบอนุญาตผู้พำนักอาศัย
 
arbeidstillatelse ใบอนุญาตในการทำงาน
 
bosettingstillatelse ใบอนุญาตพำนัก (Settlement Permit)
 
norsk statsbogerskap การถือสัญชาตินอร์เวย์
 
fornyelse  การต่ออายุ (เช่น วีซ่า)
 
gebyr  ค่าธรรมเนียม
 
søknad ใบสมัคร การสมัคร
 
politi ตำรวจ 
 
hjemsted  เขต/อำเภอที่บ้านตนเองตั้งอยู่
 
fravær  การไม่อยู่ การขาด 
 
tap av tillatelser การยึดใบอนุญาต
 
utvisning  การเนรเทศ
 
opplysning ข้อมูล
 
 
lov  กฎหมาย
 
regel  -en, regler กฎระเบีียบของประเทศ
 
familieinnvandring การเข้าเมืองสำหรับสมาชิกในครอบครัว
 
ektefelle คู่สมรส
 
egne barn บุตรของตนเอง
 
enslige foreldre บุพการีที่ไม่มีผู้ดูแล
 
utenriksstasjon  สถานทูตหรือหน่วยงานเทียบเท่าในต่างประเทศ
 
intervju  การสัมภาษณ์
 
besøksvisum วีซ่าสำหรับท่องเที่ยว เยี่ยมเยียน
 
Schengen-området กลุ่มประเทศ Schengen area
 
visumfrie land ประเทศที่ไม่ต้องใช้วีซ่า
 
forutsetning  เงื่อนไข
 

 
dømme  dømte, dømt พิสูจน์ว่ามีความผิด, พิพากษาว่ามีความผิด
 
inndra ยึด, ริบ
 
innvilge ยินยอม, ให้สิทธิ์
 
fornye ต่ออายุ (เช่น วีซ่า)
 
forsørge  อุปการะ,​ ช่วยเหลือ, อุดหนุน
 
gjennomføre ทำให้บรรลุผล, ผ่าน, ทำให้สำเร็จ
 
søke  ยื่นเรื่อง
 

 
økonomiisk  (adj) เกี่ยวกับฐานะ หรือสภาพเศรษฐกิจ


straffbart (adj) ต้องโทษ
obligatorisk  (a2) ซึ่งเป็นภาคบังคับ

 
inntil (prep)  เป็นเวลาถึง 
 


 
 
 
 
 
%d bloggers like this: