Pages Menu
RssFacebook
Categories Menu

Posted on Mar 20, 2013 in Cooking Thai food, How to

สูตรหอยแมลงภู่อบซอสเขียวหวาน

สูตรหอยแมลงภู่อบซอสเขียวหวาน

 

Thairath

 

 อาหารฝรั่งปนไทยเมนูนี้มาไกลจากชายแดนไทย-พม่า ด้าน อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี โดยการดัดแปลงนำหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ตัวใหญ่ๆ มาราดด้วยซอสแกงเขียวหวานของไทยเรา แถมยังโรยชีสก่อนเอาไปอบจนเหลืองสวย รสหวานมันของชีสตัดกับรสเครื่องแกงเป็นเสน่ห์ที่ลงตัวทีเดียวค่ะ
คุณน้อย–ภาวินี ลมัยกุล เจ้าของไอเดียในการแปลงสูตรจากหอยแมลงภู่อบชีส มาเป็นหอยแมลงภู่อบซอสเขียวหวาน ต้องถือว่ามีฝีมือไม่ธรรมดาทีเดียว ปกติแล้วบรรดาเพื่อนฝูงที่รู้จักมักคุ้นกับ “น้านู” หรือคุณเกษม ลมัยกุล กับคุณน้อย สามีภริยาคู่นี้ ก็จะทราบกันดีว่า คุณน้อยมีฝีมือในการทำอาหารรสชาติอร่อยไม่มีที่ติ และยังมีเทคนิคในการพลิกแพลงอีกด้วย ทั้งนี้เพราะคุณน้อยเกิดและโตมาในครอบครัวที่มีคุณแม่เป็นแม่ค้าขายข้าวแกง เธอจึงซึมซับวิชาความรู้ในการปรุงอาหารแต่ละขั้นตอนอย่างละเอียด จากการช่วยแม่ทำข้าวแกงขายมาตั้งแต่เด็กๆ ได้ดูได้เห็นอยู่ทุกวันและหลังๆยังต้องลงมือทำเอง จนเกิดความรักในการทำอาหาร และยึดเป็นอาชีพจนสามารถสร้างเนื้อสร้างตัวได้

เมื่อมาเปิดร้านข้าวแกงของตัวเองขายดิบขายดีถึงขีดสูงสุดในกระทรวงสาธารณสุข คุณน้อยเล่าว่า วันหนึ่งๆต้องทำกับข้าวขายถึง 50 อย่าง หุงข้าววันละ 1 กระสอบ มียอดขายตกวันละ 30,000 กว่าบาท เคยทำสถิติสูงสุดถึงวันละ 40,000 บาท ซึ่งถือว่าไม่ธรรมดาทีเดียว แต่เมื่อสุขภาพไม่อำนวย เธอจึงตัดสินใจเลิกและไปใช้ชีวิตบั้นปลายแบบสงบเพียง 2 คนกับสามี ที่ อ.สังขละบุรี แต่ก็ยังได้โชว์ฝีมือทำอาหารเลี้ยงเพื่อนฝูงที่มาเยี่ยมเยียนในบางครั้ง ซึ่งหลายๆคนก็เสียดายฝีมือทำอาหารระดับบรมครูของคุณน้อย รบเร้าให้เปิดร้านขึ้นใหม่ จึงเป็นที่มาของ ร้านโต๊ะเดียว สังขละ ซึ่งเปิดบริการลูกค้าแบบวีไอพี เพียงวันละ 1 โต๊ะ ใครที่จะมารับประทานต้องโทร.จองคิว และสั่งอาหารไว้ก่อน ที่โทร.0-3459-5638 หรือ 08-1002-1908 คุณน้อยยังมีที่พักไว้รับรองสำหรับผู้มาไกลจากกรุงเทพฯด้วย ซึ่งมีบรรยากาศของธรรมชาติที่สวยงามมาก ชวนให้ต้องกลับไปเยือนอีกเมื่อมีโอกาส

สำหรับเมนูอาหารของร้านฯ คุณน้อยบอกว่า ลูกค้าที่มาทานเหมือนคนพิเศษสุดในมื้อนั้นๆ สไตล์อาหารจึงเปลี่ยนไป แต่เธอก็ยังเน้นพื้นฐานการทำกับข้าวแบบโบราณ จากวัตถุดิบที่มีคุณภาพของพื้นบ้านมาสร้างสรรค์เป็นเมนูใหม่ๆ ขณะเดียวกันก็ใช้วัตถุดิบที่หาไม่ได้ที่ อ.สังขละ อย่างเนื้อปู เนื้อเซอร์ลอยด์ หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ มาปรุงเป็นเมนูอร่อยๆที่แตกต่างไปจากที่อื่นๆ อย่างเช่น “หอยแมลงภู่อบซอสเขียวหวาน”

เครื่องปรุง : หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ 15 ตัว/เครื่องแกงเขียวหวาน 1/4–1/2 ถ้วย/กะทิกล่อง 250 มล. นมข้นจืดคาร์เนชั่น 3 ชต./น้ำตาลทราย 1 ชช./น้ำปลานิดหน่อย/เหล้าเชอรี่บรั่นดี 1/2ชต./มอสซาเรลล่าชีสขูด 1 ถ้วย (โปร่งๆ)/พาร์มาซานขูด 1/2 ถ้วย(โปร่งๆ)/ใบโหระพา/ใบมะกรูดซอย/พริกแดงหั่นเป็นเส้น……วิธีทำ 1) หอยที่ใช้ส่วนใหญ่จะใช้แบบที่เปิดฝาข้างหนึ่งและต้องสดมากๆ ให้เอาหอยแช่น้ำ ขูดเปลือกให้สะอาด จากนั้นใช้มีดคมๆเฉือนเนื้อหอยให้หลุดจากเปลือก เอาเนื้อหอยวางในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ 2) เปิดเตาอบไว้ที่ 180 ํc 3)ตั้งกระทะบนไฟกลาง ตักหัวกะทิแยกออกไว้ 3/4 ใส่กะทิที่เหลือลงในกระทะ ผัดให้เดือด คนบ่อยๆ อย่าให้เป็นลูก 4)ใส่เครื่องแกงลงผัด

ปริมาณขึ้นอยู่กับว่าชอบเผ็ดขนาดไหน น้ำพริก 1/2 ถ้วยหรือประมาณ 100 กรัมเป็นความเข้มข้นสูงสุด น้อยกว่าได้ แต่อย่ามากกว่า ผัดไปเรื่อยๆจนถึงขั้นคนผัดจาม แต่อย่าให้แตกมัน ปรุงรสด้วยเหล้า น้ำตาลและน้ำปลา ควรชิมก่อนเพราะพริกแกงมักจะเค็ม หรือจะใส่รสดีนิดหน่อยก็ได้ แต่ไม่จำเป็น 5)พอเครื่องแกงหอมได้ที่ใส่หัวกะทิลงไปทั้งหมด ใส่นมคาร์เนชั่นตามลงไปเท่าที่ชอบ ชิมรสดูอีกครั้ง 6)หยิบเปลือกหอยขึ้นมา 1 ฝา ปูด้วยใบโหระพา 7-8 ใบ วางเนื้อหอยลงบนโหระพา ราดด้วยซอสพอมิดเนื้อหอย โรยด้วยมอสซาเรลล่าและพาร์มาซานชีส ส่งเข้าเตาอบประมาณ 15 นาที แค่ชีสเริ่มเกรียมเป็นหย่อมๆก็ใช้ได้ จัดใส่จานโรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอยและพริกเส้น รับประทานพร้อมขนมปังกระเทียมก็เข้ากันได้ดี. 

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย ทีมข่าวหน้าสตรี
  • 14 มีนาคม 2556, 05:45 น.
%d bloggers like this: